CHỈ SỐ GI LÀ GÌ? CHỈ SỐ GI CỦA CÁC LOẠI THỰC PHẨM?

Thế nào là chỉ số GI? Người mắc bệnh đái tháo đường nên lựa chọn các thực phẩm có chỉ số GI như thế nào?

1. Chỉ số GI là gì?

Chỉ số GI (từ viết tắt của Glycaemic Index) còn được gọi là chỉ số đường huyết của thực phẩm là một chỉ số đánh giá khả năng hấp thu nhanh/ chậm và làm tăng nồng độ của đường glucose trong máu của thức ăn có chứa bột đường so với glucose. 

Chỉ số GI hay còn đường gọi là chỉ số đường huyết của thực phẩm

2. Chỉ số GI quan trọng như thế nào với người mắc bệnh tiểu đường

Chỉ số GI được chia thành 100 mốc. Thực phẩm nào có chỉ số càng cao, thực phẩm đó lại càng không có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, vì nó khiến cho nồng độ đường trong máu đột ngột tăng cao.

1 thực đơn ăn uống với các thực phẩm có GI thấp có tác động tốt trong việc giảm cân, giảm mỡ, các nguy cơ tim mạch, tiểu đường tuýp 2, đột quỵ, trầm cảm.... 

Những thực phẩm có chỉ số GI thấp là thực phẩm làm cho hệ tiêu hoá có thể hoạt động từ từ, hấp thu chậm rãi, lượng đường trong máu được sản xuất ổn định và insulin được sản sinh ở mức bình thường. Điều này không chỉ có ích cho bệnh đái tháo đường, mà còn cải thiện sức khoẻ, giảm cholesterol máu, giảm đề kháng insulin, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Để ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng do đái tháo đường, cô chú có thể sử dụng Viên tiểu đường DK Betics Gold như một giải pháp hỗ trợ bên cạnh việc sử dụng thuốc tây và chế độ ăn uống khoa học. Hãy liên hệ với tổng đài Dược Khoa qua hotline 0985-589-001 gặp Dược sĩ Tú để được hỗ trợ nhé!

3. Phân loại chỉ số GI của các loại thực phẩm

Các chuyên gia dinh dưỡng đã phân thức ăn thành ba nhóm theo chỉ số đường huyết:

Chỉ số đường huyết thấp < 55: đường huyết tăng lên từ từ, đều đặn và giảm xuống chậm rãi sẽ giữ nguồn năng lượng ổn định, bao gồm các loại rau xanh, các loại trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,… Thực phẩm trong nhóm này là những thực phẩm người tiểu đường nên tăng cường sử dụng trong các bữa ăn, để tránh tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn đồng thời kiểm soát ổn định đường huyết.

Bảng chỉ số GI thấp của một số thực phẩm, được khuyến khích sử dụng

Chỉ số đường huyết trung bình từ 56 – 69: tiêu hóa, hấp thu và làm tăng đường máu ở mức trung bình. Một số thực phẩm thuộc nhóm này như bột mì, các loại bột yến mạch, gạo lứt,…

Bảng chỉ số GI trung bình của một số loại thực phẩm, nên sử dụng vừa phải

Chỉ số đường huyết cao > 70: thức ăn tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa nhanh làm tăng đường máu rất nhanh. Đây là nhóm thực phẩm người tiểu đường nên tránh, bao gồm: bánh mì trắng, khoai tâybí đỏ, bánh quy,… 

Bảng chỉ số GI cao của một số loại thực phẩm, nên hạn chế sử dụng 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn kiến thức về các sản phẩm có lợi và có hại cho sức khoẻ của người tiểu đường. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc sản phẩm Viên tiểu đường DK Betics Gold, quý độc giả có thể để lại câu hỏi phía dưới phần bình luận hoặc gọi trực tiếp vào tổng đài sức khoẻ của Công ty Dược Khoa Sài Gòn (chi nhánh miền nam của Công ty Dược Khoa) để được dược sĩ chuyên môn tư vấn và hỗ trợ!


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng