NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2
Người tiểu đường cần có chế độ ăn hợp lý: hạn chế đồ ngọt, thực phẩm dầu mỡ, tăng cường rau xanh... giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường. Hãy cùng DK Betics nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 qua bài viết dưới đây nhé!
1. Mục tiêu chung trong chế độ ăn của người tiểu đường tuýp 2
- Đưa mức đường huyết về càng gần bình thường càng tốt.
- Bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp, chống lại các loại chất béo có hại cho tim mạch.
- Giữ cân nặng ở mức hợp lý.
- Ngăn chặn hay làm chậm quá trình xuất hiện biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Bảo vệ sức khỏe, giúp người bệnh cảm thấy luôn luôn khỏe mạnh, lạc quan và tuân thủ tốt chế độ ăn
2. Nguyên tắc chung khi xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2
Khi xây dựng chế độ ăn dành cho người tiểu đường tuýp 2 cần phải đảm bảo đáp ứng một số nguyên tắc chung dưới đây:
- Đảm bảo đủ lượng chất đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất cần thiết; đồng thời bổ sung đủ lượng nước.
- Không làm đường huyết tăng quá mức sau khi ăn.
- Không gây giảm đường huyết quá thấp trước khi ăn.
- Duy trì được mức độ hoạt động thể lực bình thường hàng ngày.
- Đảm bảo được cân nặng lý tưởng.
- Không dẫn đến các yếu tố nguy cơ như rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, tổn thương thận,...
- Phù hợp với thói quen ăn uống hằng ngày của người bệnh.
3. Xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2
Tinh bột (Glucid)
Tỷ lệ năng lượng từ carbohydrate được chấp nhận là 44 - 46% (so với 65% cho người bình thường) tổng số calo tiêu thụ trong khẩu phần ăn.
Mức độ đường huyết có thể tăng cao sau khi ăn, do đó điều quan trọng trong chế độ ăn của bệnh nhân là giảm thiểu việc sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, tuy nhiên không nên giảm quá nhiều để vẫn duy trì được trọng lượng và hoạt động bình thường.
Chất đạm (Protein)
Lượng protein nên đạt khoảng 1 - 1,5g/kg/ngày đối với người lớn. Nếu ăn quá nhiều protein không tốt cho chức năng thận.
Đối với những người mắc bệnh thận do tiểu đường (có albumin niệu hoặc giảm tỷ lệ lọc cầu thận), nên duy trì chế độ ăn kiêng hàng ngày với lượng protein được khuyến cáo là 0,8g protid/kg/ngày.
Nên kết hợp sử dụng protein động vật (thịt, cá, trứng, sữa) và protein thực vật (ví dụ như vừng, lạc, đậu), các loại đậu, lạc có chỉ số đường huyết thấp hơn.
Người tiểu đường tuýp 2 nên kết hợp cả đạm động vật và đạm thực vật trong chế độ ăn
Chất béo (Lipid)
Chất béo là một loại chất dinh dưỡng quan trọng, nên bổ sung vào khẩu phần ăn với tỉ lệ từ 20 - 35% tổng lượng calo (người bình thường là từ 18 - 20%), không được vượt quá 35%.
Nên hạn chế sử dụng các loại chất béo bão hòa (mỡ động vật), đồng thời tránh các loại chất béo đã qua chế biến (margarin, các loại dầu ăn có nguồn gốc hóa học hoặc đã qua chiên xào) bởi chúng dễ gây tắc nghẽn động mạch.
Rau xanh
Rau củ quả đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các vitamin và khoáng chất tự nhiên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Những thành phần này thường được tìm thấy trong rau quả tươi. Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn, do đó có thể giảm lượng thực phẩm, dẫn đến giảm cân.
Nhưng với những người cao tuổi, nên ăn rau ở mức độ vừa phải. Không nên tiêu thụ quá nhiều chất xơ vì chúng có thể gây ra khó tiêu.
Trái cây
Trong trái cây chứa đường Fructose làm tăng mức đường huyết chậm hơn so với Sucrose (đường mía), cho nên bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng.
- Nên ăn trái cây có màu sắc đậm vì chúng thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết tốt cho sức khoẻ tim mạch nói riêng và cơ thể nói chung.
- Khi đã ăn trái cây, hãy giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn hàng ngày theo liều lượng tương đương
- Tránh sử dụng nước ép trái cây vì nó có thể làm giảm lượng chất xơ có trong trái cây, gây tăng đường huyết
- Chất đường trong trái cây và đường mía đều có thể làm tăng mức đường huyết và tăng nồng độ các loại mỡ không tốt cho tim mạch (tăng triglyceride, giảm HDL- cholesterol), do đó nên sử dụng với lượng vừa phải.
Người tiểu đường tuýp 2 vẫn có thể ăn trái cây với lượng vừa phải
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Người bệnh tiểu đường vẫn có thể uống sữa và dùng các sản phẩm chế biến từ sữa. Tuy nhiên, nên sử dụng loại sữa không đường hoặc các loại sữa được chế biến đặc biệt cho người bệnh tiểu đường.
Tránh uống sữa trước khi đi ngủ và thay vào đó, có thể uống sữa vào buổi sáng (điểm tâm) hoặc buổi trưa.
Người tiểu đường tuýp 2 vẫn có thể sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa
Muối
Muối nên tiêu thụ dưới 2.300 mg/ngày. Ngoài ra, giảm lượng muối ăn vào khoảng 1.500 mg/ngày còn hỗ trợ hạ huyết áp.
Khẩu phần chứa 1.500mg muối tương đương 1/2 thìa cafe muối, hoặc 1 thìa nước mắm nhỏ).
Người tiểu đường nên tiêu thụ dưới 1,5g muối mỗi ngày
Viên tiểu đường DK Betics Gold - sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay có chứa thành phần từ 100% dây thìa canh lá to, có hiệu quả hạ và kiểm soát đường huyết, cũng như ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường tốt gần gấp 2 lần so với dây thìa canh lá nhỏ.
Viên tiểu đường DK Betics Gold
>>> Xem thêm: Dây thìa canh lá to - Đột phá trong y học dành riêng cho người tiểu đường
>>> Xem thêm: Chuyên gia nói gì về sản phẩm Viên tiểu đường DK Betics Gold
Hy vọng qua bài viết trên, người tiểu đường cũng phần nào nắm được nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người mắc tiểu đường tuýp 2. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc sản phẩm Viên tiểu đường DK Betics Gold, quý độc giả có thể để lại câu hỏi phía dưới phần bình luận hoặc trực tiếp gọi vào tổng đài chăm sóc sức khoẻ của Công ty Dược Khoa Sài Gòn (chi nhánh miền Nam của công ty Dược Khoa) để được dược sĩ chuyên môn tư vấn và hỗ trợ!
- Hotline: 0985 589 001
- Fanpage: https://www.facebook.com/tieuduongdkbetics.vn/
- Website: https://tieuduongdkbetics.vn/
- Email: tieuduongdkbetics@gmail.com
Tư vấn miễn phí: 0985 589 001
(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế)
Xem thêm